trungthaovaco

Nhân sâm và Đông trùng hạ thảo - Một sự kết hợp hiệu quả

Thứ Hai, 17/06/2024
Tư Nguyên
Nhân sâm và Đông trùng hạ thảo - Một sự kết hợp hiệu quả

Công thức kết hợp giữa Nhân sâm và Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, chống suy nhược cơ thể và giảm mệt mỏi. Sản phẩm này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và cải thiện chức năng tiêu hóa. Với sự kết hợp hoàn hảo này, người dùng không chỉ được hưởng lợi từ các công dụng riêng lẻ mà còn được tận hưởng hiệu quả tổng hợp mạnh mẽ, mang đến một sức khỏe toàn diện và bền vững.

Nhân sâm: tên khoa học: Panax ginseng C.A. Meyer, họ Nhân Sâm (Araliaceae), là một cây thuốc quí hàng đầu của y học cổ truyền (“Sâm, nhung, quế, phụ”) và đã được loài người sử dụng từ hơn 4000 năm qua. Ngày nay, Nhân sâm được công nhận và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

NHÂN SÂM VÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – MỘT SỰ KẾT HỢP HIỆU QUẢ

Bộ phận dùng của Nhân sâm là rễ và củ, thường được chế biến thành hai dạng chủ yếu là Hồng sâm và Bạch sâm. Nhân sâm chứa saponin gồm các ginsenosid, được xem một trong những hoạt chất quan trọng của Nhân sâm, các hợp chất polyacetylen, tinh dầu, khoáng chất, nguyên tố vi lượng…

Theo tài liệu cổ, Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần ích trí, làm tăng thể lực và trí lực, đặc biệt tốt cho cơ thể suy nhược hay trong thời kỳ dưỡng bệnh. Dưới ánh sáng của khoa học và y học hiện đại, những tác dụng sau đây của Nhân sâm đã được chứng minh:

  • Tác dụng bổ, tăng lực, tăng sức bềnh, giảm mệt mỏi.
  • Cải thiện năng lực tinh thần, tăng trí nhớ, chống stress.
  • Thúc đẩy các quá trình sinh tổng hợp quan trọng trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa…

Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh thêm một số tác dụng hạ đường huyết, cải thiện tuần hoàn máu não, kích thích miễn dịch, ngăn ngừa ung thư…

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps): là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, có ở vùng Vân Nam, Tứ Xuyên… Đó là một dạng thảo dược cộng sinh giữa một giống nấm Đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng. Vào mùa đông , sau non nằm dưới đất, nấm ký sinh vào sau, hút chất trong sâu và làm sâu chết. Đến mùa hè nắng ấm, một loại thảo dược mọc lên từ đó. Vì vậy, vị thuốc mới có tên Đông trùng hạ thảo. Khi thu hái, đào cả nấm và sâu.

NHÂN SÂM VÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – MỘT SỰ KẾT HỢP HIỆU QUẢ

Về thành phần hóa học, ngoài protid gồm các amino acid thiết yếu, lipid trong đó các acid béo không no có tác dụng chống oxy hóa như acid linoleic… chiếm đến 82%, Đông trùng hạ thảo còn chứacacid cordyceptic 3,4,5 – tetraoxyhexahydrobenzoic.

Đông trùng hạ thảo đã được ghi vào bộ sách cổ Đông y “bản thảo cương mục thập di” (1765). Theo Đông y, Đông trùng hạ thảo và vị thuốc bổ, chữa suy nhược thần kinh, trị ho, ho lao. Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo còn được coi là vị thuốc hiệu quả để bổ khí, chữa đau lưng, mỏi gối, bổ thận, trị liệt dương với tác dụng và hiệu quả không kém Nhân sâm.

Một sự kết hợp hiệu quả:

Gần đây, trên thị trường đã xuất hiện chế phẩm phối hợp giữa Nhân sâm và Đông trùng hạ thảo. Đây là sự phối hợp của hai vị thuốc có tác dụng bổ khí, sinh tinh. Sự phối hợp hợp lý theo nguyên lý đông y này nhằm mang lại hiệu quả tổng hợp và hiệp đồng của hai vị thuốc quý trong bài thuốc, nhằm tăng cường tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, chống suy nhược cơ thể, giảm mệt mỏi, giúp ăn ngon và trợ tiêu hóa.

Trên bài viết chúng tôi lấy thông tin từ quyển sách “Đông Trùng Hạ Thảo” do GS.TSKH. Đái Duy Ban biên soạn và được Nhà Xuất Bản Y Học xuất bản năm 2009 .

 

Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ