trungthaovaco

Đông trùng hạ thảo và khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Covid-19

Thứ Bảy, 27/04/2024
Tư Nguyên
Đông trùng hạ thảo và khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Covid-19

Nhiều nghiên cứu đã xác định mối tương tác phân tử giữa cordycepin có trong nấm đông trùng hạ thảo với các protein của virus SARS-CoV-2. Cordycepin hiện đang được thử nghiệm lâm sàng (NCT00709215) có cấu trúc tương tự với adenosine nhưng thiếu nhóm 30 hydroxyl trong gốc ribose. Do đó, cordycepin hoạt động như một chất ức chế poly (A) polymerase và quá trình tổng hợp protein sớm của virus. Cordycepin có thể gây mất ổn định RNA của SARS-CoV-2 bằng cách ức chế quá trình polyadenyl hóa, ức chế sự sao chép và nhân lên của virus trong vật chủ. Hơn nữa, cordycepin có ái lực mạnh với protein SARS-CoV-2 (-145,3) và các protease chính (-180,5), đặc điểm này cho thấy tiềm năng điều trị Covid-19 của cordycepin [6].

Tương tự, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về hoạt tính của thụ thể adenosine cho thấy, chất cordycepin kích hoạt thụ thể adenosine (3'- deoxyadenosine) và sản phẩm đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ não, hỗ trợ điều trị Covid-19. Adenosine, một chất trung gian trong quá trình sinh miễn dịch, được tiết ra nhiều bởi các mô phổi bị thương trong quá trình viêm. Thông qua việc kích hoạt các thụ thể adenosine A1, A2A, A2B và A3, adenosine đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại chấn thương phổi cấp tính và chấn thương não. Cordycepin (3'-deoxyadenosine) là một chất kích hoạt các thụ thể adenosine, giúp tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình kháng viêm, ức chế sự sinh sản của virus RNA, bảo vệ chống lại tổn thương não, phổi, gan, tim và thận, cải thiện tình trạng xơ hóa phổi ở các mô hình lâm sàng và động vật. Đông trùng hạ thảo và các sản phẩm cordycepin có thể được sử dụng như một chất chủ vận thụ thể adenosine trong y học có thể đóng một vai trò có lợi trong việc cải thiện bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2 [7].

Gần đây, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ về cơ chế tác động của nấm đông trùng hạ thảo trong phòng ngừa và điều trị virus Covid-19 cho thấy, Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris có tác dụng phòng ngừa và điều trị Covid-19 bằng cách điều hòa miễn dịch, làm giảm các cytokine tiền viêm, ngăn ngừa xơ hóa phổi, cải thiện khả năng chống lại tình trạng giảm ôxy máu và ức chế các enzyme của virus. Hơn nữa, các hoạt chất còn hỗ trợ duy trì các chức năng của phổi sau khi vượt cơn nguy kịch [4]. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris có thể được sử dụng để điều trị Covid-19 để giảm viêm, xơ hóa, tăng phản ứng miễn dịch và tác dụng kháng virus. Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu tốt để tìm ra phương pháp hỗ trợ và điều trị Covid-19 trong những thời điểm đại dịch đang bùng phát mạnh như hiện nay [8].

nguồn: https://vjst.vn/vn/tin-tuc/5196/tiem-nang-ung-dung-duoc-lieu-tu-nhien-trong-phong-ngua-va-dieu-tri--virus-sars-cov-2.aspx

Từ khóa: đông trùng hạ thảo có khả năng điều trị covid-19
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ