trungthaovaco

Báo Long An viết về Vacofarm - Nâng tầm sản phẩm OCOP

Thứ Hai, 10/06/2024
Tư Nguyên
Báo Long An viết về Vacofarm - Nâng tầm sản phẩm OCOP

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của các chủ thể, những sản phẩm OCOP của Đông trùng hạ thảo Vacofarm dần được nâng tầm về chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Cty TNHH Nông nghiệp Vaco (ấp 5, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) chuyên sản xuất nấm đông trùng hạ thảo và các thực phẩm chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo. Giám đốc Cty TNHH Nông nghiệp Vaco - Lê Xuân Diệu cho biết: Thời gian qua, Cty tập trung nguồn lực để sản xuất ra SP an toàn, chất lượng. Chính vì vậy, SP của Cty đa dạng như SP tươi, SP chế biến sâu được phân phối rộng rãi trên thị trường bán lẻ lẫn đối tác là doanh nghiệp dùng chế biến dược phẩm.

Vốn là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp được các cơ quan trên địa bàn huyện hướng dẫn, giới thiệu để được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Trong đó, may mắn lớn của doanh nghiệp là được sự giới thiệu từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh hỗ trợ xây dựng Đề án “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An phát triển sản xuất các SP từ nông sản giai đoạn 2021-2023” từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia. Theo đó, năm 2022, Cty được hỗ trợ 300 triệu đồng, cùng với vốn đối ứng đầu tư 2 máy sấy thăng hoa nấm đông trùng hạ thảo, công suất 100kg/mẻ/30-40 giờ.

Đến năm 2023, cũng từ đề án này, Cty tiếp tục được hỗ trợ 291 triệu đồng và vốn đối ứng đầu tư 3 loại máy gồm: Máy cô đặc chân không đông trùng hạ thảo, máy chiết xuất đông trùng hạ thảo PVF, máy lọc cao áp. Khi kết hợp sử dụng 3 loại máy này vào quá trình sản xuất sẽ thu được cao đông trùng hạ thảo, có dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng hoặc dùng chế biến thực phẩm chức năng. Khi sử dụng máy móc, thiết bị mới, quá trình chiết xuất hoàn toàn tự động, lọc được các loại tạp chất và SP sau chiết xuất đồng đều. SP thu được cuối cùng là cao đông trùng hạ thảo dùng cho bào chế dược phẩm hoặc các loại thức uống giàu dưỡng chất.

Theo ông Lê Văn Nam, tiềm năng phát triển SP OCOP trên địa bàn huyện hiện nay còn nhiều, bởi huyện Bến Lức có nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào và doanh nghiệp chế biến khá đa dạng. Bên cạnh hỗ trợ phát triển SP, huyện đang phối hợp Sở Công Thương tập trung các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ các chủ thể phát triển thị trường, mở rộng kênh phân phối SP OCOP.

Thời gian qua, Sở Công Thương cũng tạo điều kiện để các chủ thể OCOP tham gia hội chợ cấp tỉnh, cấp vùng, cấp quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, Sở Công Thương hỗ trợ các chủ thể SP OCOP xây dựng, hình thành các chuỗi phân phối SP OCOP riêng biệt, thúc đẩy hoạt động kết nối cung - cầu. Các hoạt động liên kết với các sàn thương mại điện tử cũng được tăng cường nhằm quảng bá, giới thiệu để SP OCOP có điều kiện vươn xa./.

Nguồn: https://baolongan.vn/nang-tam-san-pham-ocop-a176877.html

Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ